van bướm điện Đồng Tháp là gì? Các loại van bướm công nghiệp tốt nhất

Có thể nói, van bướm điện Đồng Tháp là loại van công nghiệp đang được ưa chuộng trong nhiều hệ thống nhà máy, xí nghiệp hiện nay. Vậy Van bướm có đặc điểm gì? Tại sao chúng lại được ứng dụng rộng rãi đến vậy? Cùng vannuoccongnghiep.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo của van bướm điện Đồng Tháp

 • Thân van: tương tự như một vòng kim loại trên thân van có những lỗ dùng để định vị vào đường ống bởi các bulon và đai ốc.
 • Đĩa van: là một tấm kim loại nó làm nhiệm vụ điều khiển dòng chảy (đóng hoặc mở dòng chảy) thông qua cơ cấu điều khiển hoặc tay quay
 • Seat ring: Là vòng làm kín giữa thân van và đĩa van có có thể bằng cao su, PDFE, TEFLON khi van thực hiện quá trình đóng van hoàn toàn

Ngoài ra còn có: Trục van, tay quay, tay gạt, bánh răng định vị, bulong, v,v…

Hãy tìm hiểu kiến thức van bướm điện cần thiết dành cho bạn

Nguyên lý hoạt động của van bướm điện Đồng Tháp

 • Đặt van bướm ở vị trí mở ¼ trước khi lắp đặt để tránh làm biến dạng miếng đệm(sleeve) do xiết quá chặt, làm kẹt và rò rỉ.
 • Đường kính của 2 đường ống lắp Van Bướm phải bằng nhau để đảm bảo không gian hoạt động cho đĩa van.
 • Cần phải có một khoảng cách mặt bích vừa đủ để lắp van để không làm hư hại miếng đệm(sleeve)
 • Xiết chặt các ốc, vít từ từ theo mặt phẳng.
  Một số lưu ý khác
 • Không sử dụng miếng đệm (gasket)giữa mặt bích và van
 • Kích thước mặt bích phải đồng nhất kích thước van
 • Không được hàn mặt bích gần Van Bướm đã được lắp đặt.
 • Đối với van bướm đường kính lớn. Khi lắp đặt thì ưu tiên lắp van với trục ti nằm ở vị trí ngang
 • Khi tiến hành quay tay quay theo ngược chiều kim đồng hồ là thực hiện quá trình mở van. Ngược lại khi quay tay quay theo cùng chiều kim đồng hồ là hiện quá trình đóng van. Việc đóng mở chỉ cần quay tay quay hoặc điều khiển cơ cấu đóng ở mọi góc độ.

Phân loại theo kiểu kết nối

Dựa vào các dạng kết nối van bướm điện Đồng Tháp được chia thành một số loại cơ bản. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số loại thông dụng đang được sử dụng nhiều trong các công trình, hệ thống đường ống, các khu công nghiệp.

Van bướm mặt bích

Trên thân van có hai mặt bích hai bên. Mỗi mặt bích sẽ được ráp nối với mặt bích của ống bằng một bộ bu lông, ốc vít riêng biệt.

van bướm điện Đồng Tháp 2 mặt bích thường được dùng trong hệ thống đường ống có đường kính danh nghĩa lớn từ DN300, DN350, DN400 và áp lực cao PN10/PN16. Van tương thích với các tiêu chuẩn mặt bích BS, DIN và ANSI.

Liên hệ mua  Van nước công nghiệp tốt cho nhu cầu của bạn

Loại van này tương đối nặng và cồng kềnh hơn các loại van bướm khác. Đa số van được vận hành bằng tay quay vô lăng với hộ số trợ lực.

Tổng kết

Dựa vào bộ điều khiển được lắp sẵn trên van bơm, phòng điều khiển sẽ trực tiếp nhận được tín hiệu. Từ đó, người điều hành có thể dễ dàng thực hiện việc đóng/mở các van một cách nhanh chóng, đơn giản. Chắc hẳn van bướm điện Đồng Tháp đã không còn xa lạ đối với nhiều người trong chúng ta nữa. Ngoài ra, cấu tạo của nó còn rất nhiều điểm đặc biệt mà hiểu rõ chúng sẽ giúp ích nhiều khi xảy ra sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *