Tử vi số mệnh

Tuvisomenh.com – Bài viết này giúp bạn biết cách xem tử vi số mệnh, như đả biết hầu hết đa phần chỉ nhìn vào Mệnh Bàn rồi luận tượng, mà quên mất vai trò của những yếu tố quan trọng bao bọc Mệnh Bàn đó, nên khi luận, học hình phú, cứ không thoát ra được khỏi những điều căn bản, luận cho hổ cũng giống như luận cho mèo.

Ngây bay giờ, chúng tôi đề cập sơ qua nhằm cho những ai thực sự quan tâm đến Tử Vi và cũng có thể chú ý cùng bàn luận thêm, hoặc những người muốn xem Tử Vi cũng đừng cứ mải mê với các sao mà quên mất xét xem cái mức độ thích hợp của vận mệnh của mình đến đâu, kẻo cứ mải miết theo đuổi thứ ngoài tầm với, rồi tự chuốc lấy thất bại.

Giới thiệu chung tử vi số mệnh:

Trước nhất, chúng ta vẫn phải khẳng định: Con người có số mệnh. Nhưng cái số mệnh không phải con số tuyệt đối như 1 + 1 = 2 hay 2 + 2 = 4. Mà chính là số mệnh của con người là mỗi người sinh ra có một vai trò riêng trong tổng thể vũ trụ, giống như sinh ra là hổ thì vòng đời đó là hổ thôi, không thể thành người được. Cho nên đừng quá hão huyền đến cái chuyện sinh ra có số nhỏ mà muốn to. Biết mình biết người, biết chấp nhận thực tế thì mới có thể có hướng đi khôn ngoan.

Bởi chính con người mới đảm bảo chắc chắn tự làm chủ vận mệnh của mình. Có cùng lá số đó có đến tận hơn 15.000 người cùng sở hữu trên trái đất vậy cơ. Vậy mà có người thì có thể đạt được thành quả lớn nhất mà lá số có thể đem lại, có người không, đó là vì biết cách phát huy một cách thỏa đáng. Đây cũng là vai trò mà Tử Vi có thể hỗ trợ cho vận mệnh của con người, nhưng sẽ bàn sau.

CỤC NGŨ HÀNH

Lá số nào lập ra cũng phải định Cục số ngũ hành của một người. Gồm 5 loại chính: Thủy Nhị Cục, Mộc Tam Cục, Kim Tứ Cục, Thổ Ngũ Cục, Hỏa Lục Cục.

Cục số ngũ hành này được xác định dựa theo Thiên Can và Địa Chi của cung Mệnh. Mà Thiên Can cung Mệnh phụ thuộc Thiên Can năm sinh. Địa Chi cung Mệnh lại được tính theo Địa chi Tháng sinh và Giờ sinh.

Nhân đây phải nói rõ, ai mà quen dùng Năm sinh để nói một người Mệnh Kim, Mệnh Thủy, Mệnh Hỏa gì đó, thì học lại cho kỹ đi nhé, sai bét cả, rồi đi xem bói lung tung, làm loạn hết cả tâm lý người ta, sau lại còn bày ra mấy trò Mệnh này hợp Mệnh kia mù quáng, làm cho người ta cứ lo lắng nhiều quá. Một người sinh năm Kim vẫn có thể sở hữu Cục Hỏa như thường, tương tự với các trường hợp khác.

Lại tiếp về tử vi số mệnh, Cục số Ngũ hành thì mỗi loại Ngũ hành Cục còn chia làm 6 mức với các năng lượng và tính chất khác nhau. Ví dụ như Kim Tứ Cục thì có Hải Trung Kim, Kim Bạc Kim, Bạch Lạp Kim, Sa Trung Kim, Kiếm Phong Kim, Thoa Xuyến Kim. Những Ngũ hành Cục còn lại tương tự.

Những phân loại đó biểu thị cho độ lớn nhỏ của Vận mệnh một người sẽ nằm trong đó. Chưa nói đến tính chất cụ thể, nhưng độ lớn nhỏ của Vận mệnh làm cái khung của Mệnh Bàn. Một người Cục số thuộc loại càng lớn, thì vận mệnh mở ra càng rộng, cả cơ hội và thử thách cũng càng nhiều, biên độ biến động của thành và bại càng to, và đương nhiên cũng có thể có thành tựu lớn hơn hẳn, và ngược lại thì thất bại xảy đến lại cũng nặng nề hơn hẳn.

Thế mới chia ra, tại sao cùng một phân bố các sao trong Mệnh Bàn, người thì cuộc sống vô cùng sôi nổi, người lại chỉ bó hẹp quanh địa phương nơi sinh ra. Và cũng là y cứ nhất định để xét được tại sao có người thành tựu lớn, có người lại chỉ giàu có ở địa phương mà thôi.

TAM HỢP MỆNH – TÀI – QUAN CÓ HÓA HỢP HAY KHÔNG

Thường xét đến tương tác Sinh – Khắc của Cục Ngũ Hành và Ngũ hành của Mệnh Cung, đây là y cứ để xem một người sinh ra may mắn đến đâu, hay gặp nhiều thử thách khó khăn đến đâu.

Ví như Kim Tứ Cục mà Mệnh Cung hành Kim, thì được trợ phù, xét về mức độ suôn sẻ, có thể thấy là 4/5, dù thế nào thì cũng là một khi đã muốn đi tìm sự may mắn, thì cũng dễ may mắn hơn hẳn người có tính chất của Cục khắc Mệnh, hoặc Mệnh sinh Cục.

Nhưng vấn đề là, nhiều người bỏ qua cái tác dụng của Ngũ hành trong tử vi số mệnh quá, nên không xét cái đặc điểm này cho cẩn trọng.

Nó quan trọng thế nào? Bởi sự tương tác của Ngũ hành Cục đối với cung sẽ ảnh hưởng đến việc Ngũ hành của cung đó được làm cho Vượng Tướng Hưu Tù thế nào (điều này ai nghiên cứu tự tìm hiểu thêm về Ngũ hành nhé). Ở các mức độ khác nhau của khí Ngũ hành, thì đương nhiên sao nằm ở cung đó bị ảnh hưởng khác nhau. Và đương nhiên, tính chất của sao trong cung dù không thay đổi, thì khả năng phát huy và mức độ phát động của nó rõ ràng lớn nhỏ khác biệt. Nếu Tử Vi mà không dựa trên nguyên tắc nền tảng của Ngũ hành thì đã chẳng nằm ở hệ thống Huyền học phương Đông.

Xác định nó thế nào? Về cơ bản, là dựa theo Địa Chi của cung đó. Ví như cung Tý hành Thủy, cung Mão hành Mộc,…

Nhưng sai lầm phổ biến, là bỏ qua Thiên Can của cung.

Cơ bản thì ai cũng biết, Mệnh – Tài – Quan là 3 cung Tam hợp. Nhưng tương tác của 3 cung này với nhau thế nào thì chẳng mấy ai thấy đề cập kỹ.

Lấy ví dụ Mệnh tại Tý, Tài tại Thân, Quan tại Thìn. Cùng lắm là thấy xét đến Thìn Thổ sinh Thân Kim nên Quan hỗ trợ cho Tài, Thân Kim sinh Tý Thủy nên Tài hỗ trợ cho Mệnh. Từ đó mà định ra ý cơ bản như trước phải đi học đi làm có kinh nghiệm đã, từ đó mà có tiền, có tiền rồi mới có thể cải thiện tính cách của bản thân.

Nhưng bỏ qua Thiên Can của cung sẽ sai lầm.

Giả sử người sinh năm Bính, năm Tân, can các cung là Nhâm Thìn, Bính Thân, Canh Tý. Vì Thân – Tý – Thìn là Tam hợp Thủy cục, có Thiên Can Nhâm Thủy nên Thân – Tý – Thìn hóa Thủy, lúc này các cung Thân và cung Thìn không còn mang Ngũ hành gốc nữa, mà cùng là Ngũ hành Thủy.

Khi đó cái Sinh – Khắc của Ngũ hành Cục cho Mệnh – Tài – Quan giống nhau, Mệnh – Tài – Quan cũng gắn chặt với nhau, trong vận mệnh tác động vào cái gì trước cũng sẽ ảnh hưởng đến cái kia ngay lập tức, và về cơ bản thì vận mệnh của người đó có sự đồng bộ rất mạnh của Mệnh – Tài – Quan. Luận giải cụ thể thì không bàn ở đây, vì thực tế chi tiết rất dài.

Lại thêm tử vi số mệnh, khi này, sao ở các cung Thìn và Thân không còn bị Ngũ hành gốc của cung đó tác động nữa, nên mức độ Miếu – Vượng – Bình – Hãm cũng thay đổi. Cái này mà không xét rõ, luận giải cũng chỉ ở mức chung chung thôi.

VÒNG TRƯỞNG SINH MANG KHÍ NGŨ HÀNH CỤC VÀO CÁC CUNG

Đầu tiên phải nói, Vòng Trưởng Sinh chẳng phải sao, cũng như Tứ Hóa là trạng thái, Vòng Trưởng Sinh là những giai đoạn. Và phải nói là ở cung Trưởng Sinh, chứ không nói sao Trưởng Sinh. Nếu còn nhầm lẫn, thì nên học thêm.

Muốn hiểu tại sao Vòng Trưởng Sinh lại mang khí Ngũ hành Cục vào các cung, thì phải hiểu Vòng Trưởng Sinh được xác định do đâu?

Theo cách an sao, Vòng Trưởng Sinh được xác định theo Ngũ hành Cục.

Ví dụ người Kim Tứ Cục, thì nhất định Trưởng Sinh ở Tỵ, Hỏa Lục Cục thì Trưởng Sinh nhất định ở Dần. Tại sao thì mời tìm hiểu thêm về cách an sao và Ngũ hành Trưởng sinh để tránh viết dài dòng.

Bản chất của Vòng Trưởng Sinh, là các giai đoạn phát triển, theo nguyên gốc ban đầu, là biểu thị cho các giai đoạn phát triển của sự vật. Đại khái ý như sau:

 • Thai: Khí mới bắt đầu kết tinh, thời kỳ gây mầm mống.
 • Dưỡng: Khí đang tăng lên, đang được nuôi dưỡng, nhưng chưa thành hình.
 • Trưởng Sinh: Khí được sinh ra, thời kỳ manh nha phát động khí.
 • Mộc Dục: Khí còn non yếu, còn vô lực, thường gọi là Bại địa cũng là nơi Khí ngũ hành chưa có tác dụng.
 • Quan đới: Khí đã lớn, bắt đầu ảnh hưởng.
 • Lâm Quan: Khí ở trong thời kỳ mạnh mẽ, đang tăng lên, vượng lên, còn gọi là Lộc vị.
 • Đế Vượng: Khí vượng đến cực điểm, sắp sửa đi vào giai đoạn suy, gọi là Vượng địa.
 • Suy: Khí vào giai đoạn bắt đầu suy yếu, là dư khí vì lúc đó khí thịnh của đế vượng vẫn còn sót lại.
 • Bệnh: Khí suy yếu hẳn.
 • Tử: Khí tan mất.
 • Mộ: Khỉ nhập Mộ, không còn tác động gì.
 • Tuyệt: Khí không còn gì cả, còn gọi là Tuyệt địa.

Theo đó, khí Ngũ hành Cục này ảnh hưởng đến tính chất luận giải ở các Đại Vận. Vào các đại vận khác nhau thì mức độ của Ngũ hành Cục tác động vào giai đoạn đó khác nhau, lúc này cần phải dụng tâm kỹ lưỡng để phân tích luận giải mới được.

Nên cùng là được Ngũ hành Cục sinh trợ cho, nhưng tại sao người ở vào Đại Vận Tuyệt địa thì chẳng thấy may mắn gì, trong khi người ở Vượng Địa thì lại gặp may mắn vô cùng. Các tình huống khác luận tương tự.

Khoa học phương Tây có những nhận định rất xác đáng, rằng con người khi dự đoán điều gì thường bỏ qua vai trò của May mắn và Rủi ro. Rất nhiều các nghiên cứu khoa học chỉ ra, thành tựu của một người ngoài yếu tố năng lực thì May mắn hay Rủi ro có những tác động rất lớn đến với nhân sinh, khiến cho một người có thể trở thành giàu có vô cùng, nhưng có người dù tài ba xuất chúng lại vẫn thất bại.

Với góc nhìn của cả khoa học phương Tây và quan điểm sống của phương Đông, thì câu nói của Binh pháp để lại: “Trước phải thiện bại, sau mới thiện thắng”, hoặc “Không bại là do mình, thắng được là do người”. Ý nói thực tế cuộc sống, muốn làm chủ vận mệnh, thì cái con người nắm bắt là cố để không thất bại, còn thành công hay không còn phải xem may mắn kết hợp nữa.

Tham khảo thêm những mệnh cách và luận đoán phổ biến trong tử vi nam phái ( cơ bản nhất về một lá số )

 1. Đà la nhập cung mệnh người xưa nói về mồm , lưỡi có thương tật , dịch lại : răng khểnh sẽ có nếu đà la nhập mệnh .
 2. Mệnh cách khắc vợ : thái âm hóa kỵ nhập mệnh là cách cục khắc vợ
 3. Mệnh cách hình phu ( tức khắc chồng ) : thái dương hóa kỵ ở mệnh .
 4. Mệnh cách phú quý hoặc nổi tiếng : hóa khoa , hóa quyền giáp cung mệnh hoặc cung Thân .
 5. Mệnh tử vi kinh doanh thì hội thiên mã hoặc lộc tồn , hóa lộc .
 6. Mách cục bạo phát về tiền bạc bất ngờ : hỏa tham cách , hoặc linh tham cách .
 7. Mách cục nam nữ tham dâm : có hồng loan , thiên riêu hội sát tinh ở mệnh mới trọn vẹn tham dâm .
 8. Mách cục nguyệt lãng thiên môn – thái âm nhập mệnh ở hợi .
 9. Mệnh cách ” hùng tú kiền nguyên ” liêm trinh , thất sát hội mệnh ở cung sửu , hoặc cung mùi chủ về tuổi trẻ gian khó , gian nan phải chịu đựng những khó khăn thì mới thành đại nghiệp .
 10. Cách xem hạn hỷ : đào hoa ở đại vận , bát tọa , tam thai , phong cáo , thiên diêu , mộc dục , phàm những sao đào hoa chính , đào hoa phụ đến đại vận đều chủ về kết hôn .

Cuối cùng về tử vi số mệnh, xã hội hiện đại, chỉ cần không thất bại, lấy tích lũy mà sinh tồn, thì có được cuộc sống vui vẻ dư dả không phải khó. Cho nên ở vào thời nay, việc đề cao tự làm chủ vận mệnh rất quan trọng, sẽ bàn ở một bài khác – Kính chúc quý vị Thành Công – Sức Khỏe và May Mắn !

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *