Các lỗi thường gặp ở van bướm và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng van bướm, mặc dù đã tìm kiếm địa chỉ uy tín, mua phẩm phẩm đảm bảo chất lượng và chọn lựa kỹ lưỡng. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi tình trạng van bị lỗi: không đóng mở được, bị rò rỉ lưu chất ra bên ngoài môi trường, gây tiếng ồn lớn khi vận hành…Vậy nguyên nhân van bướm gặp các lỗi này là gì? Cách khắc phục như thế nào hiệu quả nhất, nhanh nhất?

Ở bài trước, chúng tôi đã trình bày Ưu, nhược điểm của van bướm, bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các lỗi thường gặp ở van bướm và cách khắc phục với tùng loại van để có phương án giải quyết kịp thời nhé!

Các lỗi thường gặp ở van bướm và cách khắc phục

Van không đóng mở được hoàn toàn

Lỗi thường gặp nhất đầu tiên đó là phần đĩa van của van bướm không đóng mở được hoàn toàn. Nguyên nhân thường là do đĩa van bị kẹt bởi các rác thải, cặn bẩn, tạp chất nên không đóng mở được hết. Phần gioăng cao su bị mài mòn sau một thời gian sử dụng mà chưa được bảo dưỡng, thay thế. Hoặc cũng có thể do phần trục van kết nối giữa đĩa van và bộ điều khiển bị hư hỏng, bị nứt, gãy. Đây cũng là lý do mà đĩa van không được tác động lực nên không đóng mở được hoàn toàn.

Chúng tôi xin giới thiệu về :  Van nước công nghiệp chuyên nghiệp nhất

Cách khắc phục: Với lỗi này, khá đơn giản, nếu chỉ do có dị vật mắc kẹt chỉ cần xoay đĩa van theo 2 chiều để đẩy hết cặn bẩn, rác thải còn bị mắc ra khỏi van. Nếu do gioăng hoặc trục van thì bắt buộc phải tiến hành tháo van ra khỏi hệ thống đường ống để bảo dưỡng hoặc thay thế cũng như làm sạch hết các tạp chất còn bám lại trên đĩa van.

Van bị rò rỉ lưu chất

Nếu quan sát thấy van bị rò rỉ lưu chất ra bên ngoài hãy nhanh chóng kiểm tra xem phần gioăng làm kín có bị hư hỏng, bị mài mòn, lắp đặt có chắc chắn có phù hợp với lưu chất hay không? Nếu chưa phát hiện ra nguyên nhân thì kiểm tra vị trí rò rỉ cụ thể ở đâu, nếu ở phần kết nối mặt bích với đường ống hoặc ở cổ van có thể là do chưa siết chặt bu lông hoặc đai ốc bị lỏng lẻo.

Cách khắc phục: Nếu nguyên nhân do gioăng làm kín thì chỉ cần thay thế loại gioăng mới có chất liệu phù hợp với lưu chất đang sử dụng van và lắp đặt đúng vào rãnh của gioăng. Còn nếu do quá trình lắp đặt thì cần tiến hành siết chặt bu lông và đai ốc ở các phần kết nối thật chắc chắn, đều tay.

Van không điều chỉnh được theo các góc độ khác nhau

Nếu dùng van trong điều kiện môi trường cần điều chỉnh góc độ đóng mở của van mà bị kẹt hoặc không thực hiện được. Nguyên nhân đầu tiên đó là do loại van đó không đáp ứng được nhu cầu làm việc với tần suất đóng mở liên tục các góc dưới 90 độ nên bị hư hỏng. Ngoài ra cũng có thể do vạn bị khô dầu nhớt nên không đạt được góc quay như ý muốn.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem loại van đó có phù hợp và đáp ứng được một cách tốt nhất điều kiện môi trường làm việc không. Nếu không thì tiến hành thay thế loại van khác để hệ thống hoạt động, còn nếu nguyên nhân khô dầu nhớt thì đơn giản hơn chỉ cần bôi dầu nhớt vào các vị trí: cổ van, trục van kết nối đĩa van và điều khiển, mặt bích kết nối đường ống…

Van phát ra tiếng ồn lớn

Nếu van bướm đang vận hành trong hệ thống mà phát ra tiếng ồn lớn hơn mức bình thường. Lỗi này có thể là do chưa lắp đặt van vào hệ thống chắc chắn, chưa siết chặt bu lông và đai ốc khiến các bộ phận của van lỏng lẻo, bị va và đường ống nên gây ra tiếng ồn. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể là do các bộ phận của van như trục van, đĩa van bị mài mòn sau một thời gian dài sử dụng. Hoặc do góc đóng mở của van, có thể môi chất va đập vào gây ra tiếng kêu to, thủy kích.

Cách khắc phục: Tiến hành kiểm tra các vị trí kết nối, bu lông, đai ốc và siết chặt lại tất cả. Nếu do các bộ phận bị ăn mòn thì phải mở van ra khỏi hệ thống và kiểm tra, thay thế. Nếu do góc đóng mở thì kiểm tra xem loại van đó có phù hợp với điều kiện môi trường và thay thế nếu cần thiết.

Tham khảo về : Kiến thức van bướm điện chất lương nhất

Tổng kết

Bài viết trên đây, chúng tôi đã tổng hợp các lỗi thường gặp ở van bướm và cách khắc phục, sửa chữa. Nhìn chung, sau một thời gian sử dụng việc gặp lỗi là vấn đề bình thường tuy nhiên lưu ý ngay từ đầu khi lựa chọn hãy đảm bảo chọn đúng loại, phù hợp với hệ thống. Như thế sẽ giúp hạn chế được các rủi ro, các lỗi và còn giúp tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *